-------Advertisement----------

คาถาอยู่รอดปี 2559-2560 มนุษย์เงินเดือน – เจ้าของกิจการควรอ่าน

-------Advertisement----------

คาถาอยู่รอดปี 2559-2560 มนุษย์เงินเดือน – เจ้าของกิจการควรอ่านUnhappy businessman leaning back against office wall and looking at ceiling


สวัสดีทุกท่าน สำหรับปีนี้ 2016 ถือว่าเศรษฐกิจค่อนข้างแย่ มีหลายบริษัทหรือหลายกิจการที่ปิดตัวลงอย่างเงียบๆ คนตกกงาน เพราะพิษของเศรษฐกิจนั่นเอง แต่เราก็ต้องยืนอยู่เพื่อผ่าวิกฤษนี้ไปให้จงได้  เมื่อทีมงานเจอบทความที่น่าในใจโดยนำเสนอโดนคุณ neopaint2005 สมาชิกเว็บ pantip.com ว่าด้วยเรื่อง คาถาอยู่รอดปี 2559-2560 เป็นอย่างไรนั้นมาดูกัน โดยคุณ neopaint2005 ได้กล่าวไว้ว่า !!!!
ตั้งแต่เริ่มปีใหม่ 2559 ขึ้นมายังไม่มีอะไรที่บ่งบอกว่า เศรษฐกิจ จะดีขึ้นไหนจะสถานการณ์ ทั่วโลกที่ไม่ดีมากๆทั้ง ยูโรโซน/AEC / โดยเฉพาะจีน ยังไม่นิ่งตลาดหุ้น ตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ ผันผวนหนักราคาขึ้น ลง แรง แบบไม่เคยเห็นมาก่อน ภายในประเทศส่วนใหญ่โดยเฉพาะ ภาคเกษตรมี แนวโน้มประสบภัยแล้งรุนแรงปัญหาเงินฝืด เรื่องความขัดแย้งในประเทศ ยังคงไม่นิ่ง  ผมจึงขอรวบรวมเป็นความเห็นส่วนตัวของผม จากประสพการณ์ส่วนตัวที่พอจะมีบ้างในจากการทำธุรกิจเล็กๆและจากที่ได้ฟังผู้ใหญ่พูดมาบ้าง คุยกับเพื่อนๆในวงการค้าขายบ้าง นอกวงการค้าขายบ้างผมขอเรียกสิ่งที่ผมจะเขียนว่า คาถาอยู่รอดปี 2559-60 ตามที่จั่วหัวไว้แล้วกันนะครับ   ***ขอออกตัวอีกครั้งว่า ผมไม่ได้เป็น expert ไม่ได้เป็น ผู้เชี่ยวชาญอะไร เพียงแต่ขอแชร์สิ่งที่ผมพอจะนึกขึ้นมาได้บ้าง เผื่อว่าจะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ สมาชิกบ้าง ไม่มากก็น้อย ใครเห็นว่าผมมองโลกในแง่ร้าย เกินไปก็ขออภัยไว้ล่วงหน้านะครับ บางท่านอาจจะไม่เห็นว่าเศรษฐกิจ จะแย่ ก็ขอให้ที่ผมจะเขียนมาเป็นเสียงอีกส่วนของสังคมแล้วกันนะครับ ***  สิ่งที่เราควรพึงระวัง และ ควรทำ

1. กรณีถ้าท่านเป็นเจ้าของธุรกิจ คือ

1.1. ให้คิดให้ถี่ถ้วนมากๆก่อน ขยายกิจการ นึกถึงกรณีเลวร้ายสุดเผื่อไว้บ้าง แต่ถ้าจำเป็นขยายจริงๆ แล้วคิดถี่ถ้วน ถึงความเสี่ยงแล้วคุ้ม ก็อาจเป็นโอกาส ขยายในยามที่คนอื่นกลัวกัน อันนี้แล้วแต่อุตสาหกรรมนะครับ
1.2. ให้รักษาสภาพคล่องคือเงินสดไว้มากๆ อันนี้คงไม่ต้องพูดขยายความมาก Cash is King
2.กรณีถ้าท่านเป็นพนักงานกินเงินเดือน

2.1 ห้ามตกงานเด็ดขาด งานดีๆจะหายาก เพราะช่วงนี้มีหลายบริษัท / โรงงาน เริ่มปลดพนักงานเพราะไม่มีคำสั่งซื้อ  หลายบริษัทยอดข ายลดลงกว่า 10-50% บริษัทฯคู่ค้าผม (บริษัทฯต่างชาติ) ทำธุรกิจร่วมกันมากว่า 20 ปี ปีที่แล้ว ลดพนักงานกว่าครึ่ง โดยเฉพาะในส่วน ผจก.ระดับบริหาร ลดลงจาก 4 เหลือ 1 คน ในเขตกรุงเทพฯ เซลส์ในเขต กทม. ลดลงจากเดิมมี 20 คน เหลือ 10 คน โดยคนที่ยังอยู่ให้กระจายดูลูกค้ากัน

2.2 ทำหน้าที่ตนเองในปัจจุบันให้ดีที่สุด เร่งพัฒนาความรู้ทุกด้านให้ตัวเองให้มีความรู้ความชำนาญเฉพาะด้านมากขึ้นเพราะ  เงินเดือน/รายได้ ของคุณจะได้เพิ่มมากขึ้น ได้แก่

2.2.1 ภาษาอังกฤษ/ภาษาจีน/ภาษาพม่า/ภาษาเขมร เป็นต้น

2.2.2 เรียนต่อปริญญาโท หรือ ใบอนุญาตฯเฉพาะทาง กรณีเป็นถ้าหมอหรือเป็นวิศวกร ควรไปเรียนเพิ่มเติมให้มีความชำนาญเฉพาะด้านเพิ่มมากขึ้น

3. สำหรับแต่ละครอบครัวที่มี แม่บ้าน และ ลูกๆที่กำลังเรียนอยู่  ตั้งแต่วันนี้รีบเล่าสถานการณ์ปัจจุบันให้สมาชิกในครอบครัวฟัง ว่า อาจจะต้องเผชิญกับสภาวะอะไรบ้าง ในช่วง 2 ปีนี้ เชื่อหรือไม่ ยังมีเด็กๆอีกหลายคน ที่โตพอจะรับรู้อะไรได้บ้างแล้ว  แต่ยังไม่รู้สถานการณ์ในปัจจุบัน ไม่ได้หมายถึงให้ไปเล่าจนเด็กๆเครียดนะครับ แต่การที่เขาพอรู้บ้างจะสามารถทำให้ทุกคนมีส่วนได้ช่วยกันทุกคน เช่น

3.1 ออมเงิน/รักษาสภาพคล่องคือเงินสด/ไม่ใช่จ่ายฟุ่มเฟือยอะไรไม่จำเป็นต้องอดใจไว้ซื้อปีหน้าหรือไม่ซื้อเลยในช่วง1-2 ปีนี้

3.2 ต้องขยันอดทนเพิ่มมากขึ้นช่วยกันหารายได้ถ้ามีหนทางทำได้ นึกออกเท่านี้ก่อนนะครับ หวังว่าคงจะมีประโยชน์กับเพื่อนๆสมาชิกบ้างไม่มากก็น้อย  เพื่อนๆพอนึกออกแนวทางอื่นๆก็มาเสริมได้นะครับ จะได้ช่วยๆกันนึกแนวทางฝ่ายุคเงินฝืดนี้ไปกันได้ สุดท้ายขอให้ทุกท่านโชคดี ในกิจการและการงานที่ท่านทำกันอยู่ทุกๆคนนะครับ


ขอบคุณบทความดีดีจาก neopaint2005 สมาชิกหมายเลข 924048
อ่านต่อได้ที่: http://www.jobthaidd.com/variety-id29488.html
-------Advertisement----------
loading...