-------Advertisement----------

ชัดเจนเลย!! หายสงสัยกันซะที เล่นน้ำทะเลแล้วมีอาการคันยิบๆ เหมือนถูกอะไรกัดที่แท้มันเกิดมาจากสิ่งนี้... ระวังกันด้วย

-------Advertisement----------
ชัดเจนเลย!! หายสงสัยกันซะที เล่นน้ำทะเลแล้วมีอาการคันยิบๆ เหมือนถูกอะไรกัดที่แท้มันเกิดมาจากสิ่งนี้... ระวังกันด้วย

พอดีไปเที่ยวเกาะแล้วสน็อกเกิ้ลดูปะการัง ระหว่างที่สน็อกเกิ้ลรู้สึกแสบๆ คันๆ ยิบๆ ที่ผิวหนังทั่วไปหมด ก็คิดว่าเราอาจจะแพ้น้ำทะเลหรืออะไรซักอย่าง พอวันรุ่งขึ้น ปรากฏว่ามีตุ่มแดงๆ คันมากๆ ขึ้นโดยไม่ทราบสาเหตุเต็มตัวไปหมด คล้ายๆ ตุ่มยุงกัด ผมคิดว่าผมโดนยุงกัดหรือแพ้น้ำทะเลครับ แต่พอสงสัยๆ มากๆเข้าก็เลยลองกูเกิลดู เพิ่งจะทราบว่ามันมีสัตว์ในทะเลที่เค้าเรียกว่า แตนทะเล อยู่ด้วย ซึ่งข้อมูลเป็นไปตามสิ่งที่เกิดขึ้นเลยครับ ตอนสน็อกเกิลผมคิดว่าทำไมน้ำแถวนี้มันมีตะกอนเยอะจัง นั่นแหละครับ แตนทะเล สัตว์เล็กๆ ที่มีลักษณะคล้ายแพลงตอน สามารถกัดเราได้ แล้วจะรู้สึกคันยุบๆยิบๆ แสบๆ ถ้าเราแพ้ก็จะเป็นตุ่มคันมากๆ ข้อมูลบอกว่าห้ามเกาครับ ไม่งั้นจะเป็นแผลเป็น ทรมานมากๆ คันแล้วห้ามเกาแบบนี้ แถมตุ่มที่ว่านี่เป็นนานซธด้วยครับ บางคนเป็นเดือนๆ เลย แต่ยังไงก็ไขข้อสงสัยผมได้ซะที เพราะครั้งก่อนกลับจากทะเลก็มีอาการนี้เหมือนกัน คือตุ่มคันขึ้นอยู่หลายวัน แต่ไม่เยอะเท่าครั้งนี้ครับ เป็นแทบจะทั้งตัวเลย

วิธีรักษาคือหายาทาสำหรับผื่นที่แพ้หรือตุ่มคันครับ ผมใช้ตัว Triamcinolone ทาอยู่ ก็คันน้อยลงนิดๆ ครับ แต่ไม่หายเลย ใ้ช้เวลาทาเยอะมากๆๆๆ

ยังไงถ้าไปทะเลแล้วมีอาการแบบนี้ ผมว่าขึ้นจากน้ำเหอะครับ ทรมานจัง


แตนทะเล เป็นสัตว์ขนาดเล็กล่องลอยอยู่ในน้ำ บางครั้งก็มีบางครั้งก็ไม่มี  ส่วนใหญ่มักจะพบในการลงดำน้ำในช่วงเช้ามากกว่าการลงดำในช่วงบ่าย  ลักษณะเป็นสัตว์ทะเลขนาดเล็กจิ๋ว โปรดสังเกตจากในภาพ เห็นหมั๊ยครับ   แตนทะเลจัดอยู่ในจำพวกแพงตอนขนาดเล็กมักจะอยู่รวมกันเป็นกลุ่มๆ มองดูคล้ายว่าในน้ำมีตะกอน  สิ่งที่เราสังเกตได้คือว่าน้ำจะขุ่นกว่าปกติเหมือนมีเศษตะกอนลอยอยู่ในน้ำ ซึ่งเราก็จะแยกไม่ออกว่านั่นคือตะกอนหรือแตนทะเล เราจะรู้ก็ต่อเมื่อโดนมันต่อย อาการเมื่อโดนแตนทะเลต่อยจะรู้สึกเจ็บจี๊ดๆ เหมือนโดนเข็มขนาดเล็กจิ๊ม แต่เจ็บไม่เท่าไรพอทนได้

การรักษา ส่วนใหญ่ไม่แพ้ เมื่อโดนต่อยก็จะรู้สึกเจ็บเฉยๆ แต่สำหรับคนที่แพ้จะมีอาการเป็นจุดแดงและบวมเล็กน้อย แก้ไขด้วยการทานยาแก้แพ้  แต่สำหรับผู้ที่มีอาการแพ้มากจะต้องไปพบแพทย์ฉีดยาสักเข็มก็หาย  ที่สำคัญเมื่อโดนแตนต่อยแล้วเกิดตุ่มแดงและคันห้ามเกา ปล่อยไว้อย่างนั้นถึงแม้จะคันก็ทนเอาหน่อย  เมื่อทานยาหรือฉีดยาแล้วแผลยุบหายไปก็จะไม่มีแผลเป็น ไม่เสียโฉม

การป้องกัน  ไม่มีวิธีป้องกัน หากลงน้ำแล้วก็ต่อยถ้าทนได้ก็ดำต่อไป ถ้าทนไม่ไหวก็ขึ้นมารอบนเรือ ที่เขียนมาก็เพื่อจะบอกให้รู้ว่าเวลาลงดำน้ำแล้วรู้สึกเจ็บจี๊ดๆ นั่นน่ะกำลังโดนแตนทะเลต่อย เดี๋ยวจะสงสัยว่าเป็นอะไรทำไมถึงเจ็บ

ที่มา :  pantip
-------Advertisement----------
loading...