-------Advertisement----------

เผยเคล็ดลับ!!!สมุนไพรโบราณช่วยรักษาโรคที่เกิดกับเด็กได้ผลดี

-------Advertisement----------

เผยเคล็ดลับ!!!สมุนไพรโบราณช่วยรักษาโรคที่เกิดกับเด็กได้ผลดีปัจจุบันโรคมีปริมาณเพิ่มขึ้นไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ก็มีโอกาสเจ็บไข้ไม่สบายกันทั้งนั้น วันนี้จะมาแนะนำสมุนไพรดีๆที่รักษาโรคในเด็กได้

ตะไคร้หอม..กันยุง

ตะไคร้หอมต้นคล้ายตะไคร้บ้านที่เราเอามาแกงกันนี่แหละ เพียงแต่ใบใหญ่และยาวกว่า ตรงโคนต้นมีสีม่วงแดง และกลิ่นฉุนกว่า โดยเอาตะไคร้หอมมาโขลกละเอียด แล้วคั้นเอาน้ำมันมาทาตามตัวกันยุง หรือไปพรมตามประตูบ้าน ยุงทั้งหลายก็หนีหายไปเรียบ

ตำลึง..แก้ผื่นคัน

ไม่ใช่แค่เอามาแกงจืดเท่านั้น ยังช่วยแก้แมลงสัตว์กัดต่อย ผื่นคันได้ผลดี เวลาเด็กๆ ถูกยุงกัด มดกัด หรือหนอนคัน ไปที่ข้างรั้วนั่นเลย เด็ดตำลึงมา 3-4 ใบ ล้างน้ำให้สะอาด ขยี้ให้แหลกทาหรือพอกตรงที่คัน จนหายคันแล้วทาซ้ำอีกหน่อย อาการคันจะหายเป็ดปลิดทิ้งทีเดียว

ขมิ้นชัน..รักษาผื่นผ้าอ้อม

ใช้รักษาแผลพุพองได้ดีไม่น้อยหน้ายาปฎิชีวนะ มีฤทธิ์ช่วยยับยั้งเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดหนองวิธีใช้ก็ไม่ยาก เอาขมิ้นชันมาตากแห้งป่นให้ละเอียดเก็บไว้ เมื่อจะใช้ให้เอามาละลายกับแป้งทาวันละ 3 ครั้ง ไม่นานก็หายหรือถ้าเด็กๆ มีแผลพุพอง ก็ใช้ผงขมิ้นโรยที่แผลหลังจากใช้น้ำต้มสุกเช็ดสะอาดแล้ว ไม่กี่วันแผลก็แห้งสนิทดี
มะนาวกับดินสอพอง..ลดหัวโน

       อย่ามัวแต่ตกอกตกใจเลย เอาดินสอพอง ผสมมะนาวให้พอแหลก พอกตรงที่หัวโน ทิ้งไว้ซัก 6 ชั่วโมงแล้วเปลี่ยนมาใหม่ หัวโนที่เป็นแค่ลูกมะนาว ก็ไม่ลุกลามเป็นลูกมะกรูดหรือซาละเปาต่อไปถ้ารีบทาตอนโนใหม่ๆ ก็จะช่วยได้มาก เพราะตัวยาจะไปช่วยรัดไม่ให้ขยายใหญ่ขึ้น

ขิง..แก้ไอ

เปลี่ยนอากาศกันที เจ้าตัวเล็กเป็นต้องหวัดกิน ไอไม่หยุด บางทีมีเสมหะติดคอคล่อกๆ แคล่กๆ ฟังดูน่ากลัว จะซื้อยากินก็ไม่รู้ว่าส่วนผสมจะทำอันตรายเจ้าวัยละอ่อน เข้าให้หรือเปล่า ดังนั้น เรามาทำยาแก้ไอสูตรเด็ดกันกว่า

วิธีทำ

โดยเอาขิงหั่นเป็นแว่นสัก 10-15 แว่น ต้มกับน้ำ 1 แก้ว ปล่อยให้เดือดนาน 10 นาที แล้วเอาใบมะขามอ่อน แช่ลงไปพอให้ปริ่มน้ำ ต้มต่ออีก 5 นาที กรองเอาแต่น้ำต้มต่อ แล้วใส่น้ำตาลพอให้ออก รสหวานกลมกล่อม ให้จิบเวลาที่ไอ และให้เสื้อผ้าให้อบอุ่นแล้วผูกผ้าพันคอเสียหน่อยก็จะช่วยให้หายไอได้เร็วขึ้นที่มา  facebook พระอธิการ นพดล กันตสีโล วัดหนองรั้ว

-------Advertisement----------
loading...